Đầu phun sprinkler UL/FM

Hệ thống chữa cháy sprinkler là một hệ thống chữa cháy tự động bằng nước phổ biến nhất hiện nay. Thiết bị thuộc loại đầu phun nước tỏa đều lên trên khu vực cháy, mỗi lọai đầu phun khác nhau được thiết kế làm việc ở mỗi ngưỡng họat động riêng và kiểu đầu phun theo lọai cấu trúc của thân đầu phun.

Vậy đầu phun Sprinkler có đặc điểm gì và chúng đóng vai trò như thế nào trong hệ PCCC, Yunsung Vina sẽ chia sẻ đến bạn các kiến thức tổng quan nhất về đầu phun chữa cháy Spinkler và hệ thống Sprinkler.

Đầu phun sprinkler là gì?

Sprinkler hay còn gọi là đầu phun nước chữa cháy trong hệ thống chữa cháy tự động. Được sử dụng lắp đặt trong các hệ thống phòng cháy, chữa cháy, dập lửa tự động trong các tòa nhà cao tầng, siêu thị, kho lưu trữ, khách sạn cao tầng, kho dự trữ xăng, dầu,…

Các loại đầu phun Yunsung cung cấp

2. Đặc điểm cấu tạo của đầu phun

Các loại đầu phun sprinkler khác nhau có thể có cấu tạo không hoàn toàn giống nhau nhưng về cơ bản đều có thành phần chính như sau:

– Thân: Tạo nên cấu trúc cho đầu phun, chịu đựng được áp lực nước trong đường ống phun ra. Thân sẽ giữ bộ cảm ứng nhiệt và nút chặn để làm kín nước, nâng đỡ tấm lá dẫn hướng phun nước. Được chế tạo bằng đồng thau hoặt thép mạ crôm để chống gỉ. Chọn đúng kiểu thân đầu phun phụ thuộc vào diện tích khu vực cần chữa cháy.

–  Bộ cảm ứng nhiệt: Là thành phần kiểm sóat nhiệt độ để phun nước. Ở nhiệt độ bình thường, bộ cảm ứng sẽ chặn giữ nút chặn lại làm kín nước, khi nhiệt độ cao đạt đến ngưỡng họat động bộ cảm ứng sẽ giải phóng làm rơi nút chặn ra. Thông thường bộ cảm ứng nhiệt sử dụng là bầu thủy tinh có chứa thủy ngân.

–  Nút chặn: Dùng để chặn và làm kín không cho nước rò rỉ ra ngòai, được bộ cảm ứng nhiệt chặn lại không cho nước phun ra. Khi bộ cảm ứng họat động ( bể vỡ hay đứt …) nút chặn sẽ rơi ra và nước trong đường ống sẽ phun ra ngoài.

–  Tấm dẫn hướng: Được lắp trên thanh đầu phun đối diện với nút chặn nơi mà nước sẽ phun ra ngòai. Nhiệm vụ của tấm dẫn hướng là chia đều dòng nước phun và tỏa rộng ra trên bề mặt diện tích chữa cháy. Tấm dẫn hướng sẽ quyết định kiểu lắp của đầu phun bởi hướng và góc phun. Các kiểu lắp thông thường của đầu phun là quay lên, quay xuống và quay ngang. Việc lắp đặt đầu phun Sprinkler phải theo đúng thiết kế, việc lựa chọn kiểu đầu phun phải dựa theo kiến trúc của tòa nhà.

3. Nguyên lý hoạt động của đầu phun Sprinkler

Đầu phun sprinkler thông thường có chốt chặn (cap) được giữ cố định bằng một cơ chế kích hoạt. Loại cơ chế kích hoạt phổ biến nhất là ống thủy tinh chứa chất lỏng giãn nở khi gặp nhiệt độ nóng. 

Chất lỏng này được thiết kế để giãn nở ở một nhiệt độ nhất định (57°C, 68°C, 79°C, 93°C…) và làm vỡ ống thủy tinh (tyco sprinkler protected glazing). Khi đó dưới áp lực nước phía sau làm cho chốt giữ (cap) rơi ra ngoài, cho phép nước phun ra lên tấm định hướng đã được thiết kế để phân tán dòng nước, phủ trực tiếp lên đám cháy.

Đầu phun Masteco với những chủng loại đa dạng. Đáp ứng các tiêu chuẩn UL/KFI

Yunsung vina cung cấp các đầu phun:

  • Phân loại theo hướng lắp đặt:
  1. Đầu phun MASTECO hướng lên trên
  2. Đầu phun MASTECO hướng xuống dưới
  3. Đầu phun MASTECO hướng ngang
  • Phân loại đầu phun thời gian phản hồi:
  1. Đầu phun Masteco thời gian phản hồi tiêu chuẩn Standard response (kích thước bầu thủy tinh Ø 0.197in / 5mm)
  2. Đầu phun sprinkler Masteco thời gian phản hồi nhanh Quick response (kích thước bầu thủy tinh Ø 0.118 in / 3mm)

Thông số chi tiết:

Áp suất vận hành tối thiểu7psi(0.5bar)
Áp suất vận hành tối đa175 psi(12.1bar)
Áp suất thử nghiệm500psi(34.5bar)
Kích thước ren1/2”NPT
Hệ số KK=5.6GPM / PSI½ (80lpm/bar½)
Nhiệt độ kích hoạt57°C (135°F)68°C (155°F)79°C (175°F)93°C (200°F)
Lớp hoàn thiệnChrome/ Nickel-Chrome/ Đồng
Kích thước bầu thủy tinhLoại phản ứng tiêu chuẩn (Standard response):Ø 0.197 in (5mm)Loại phản ứng nhanh (Quick response):Ø 0.118 in (3mm)
Đáp ứng các tiêu chuẩnUL/KFI

Sản phẩm có sẵn bảo hành 12 tháng kèm tem kiểm định

Yunsung Vina tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, với công nghệ mới nhất đảm bảo an toàn, chất lượng cho mọi công trình. 

Hotline: 0971.799.114 Gọi để được tư vấn miễn phí và mua hàng bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Ống CPVC chữa cháy nhập khẩu Hàn Quốc chuẩn kiểm định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese