Ống CPVC ứng dụng trong hệ thống chữa cháy| CPVC chữa cháy

Theo phụ lục VI và VII của nghị định 136/2020/ND-CP ngày 24/1/2020. Cho phép sử dụng ống phi kim loại trong hệ thống cấp nước chữa cháy tự động.

Theo mục 2.7.6 của QCVN 03:2021/BCA : Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Quy định về yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử nghiệm – Ống và phụ tùng đường ống CPVC dùng trong hệ thống Sprinkler tự động.

Mục 3.1.2 của QCVN 03:2021/BCA – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Quy định ống và phụ tùng đường ống CPVC dùng trong hệ thống sprinkler tự động. Thuộc đối tượng thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định. Đối với phương tiện PCCC trước khi đưa vào lưu thông. (mỗi lô sản phẩm trước khi lưu thông phải thực hiện kiểm định dán tem trên sản phẩm )

TCVN 12653-1:2019: Phòng cháy chữa cháy – Ống và phụ tùng đường ống CPVC dùng trong hệ thống sprinkler tự động – phần 1 yêu cầu kỹ thuật.

TCVN 12653-2:2019: Phòng cháy chữa cháy – Ống và phụ tùng đường ống CPVC dùng trong hệ thống sprinkler tự động – phần 2 phương pháp thử.

 Những ưu điểm nổi bật của ống CPVC 

Đường ống CPVC là vật liệu đường ống có độ bền cao, nhẹ giúp giảm tải trọng của toà nhà và được sử dụng chữa cháy có khả năng dập tắt sớm khi phát sinh hoả hoạn. Vì vậy ống CPVC được sử dụng rộng rãi ở trên các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Mỹ và Châu Âu.

1.Phạm vi nhiệt độ rộng và khả năng chịu nhiệt độ cao

Nhựa CPVC được làm từ nhựa polyvinyl clorua (PVC) biến tính đã khử trùng bằng clo, là một loại nhựa kỹ thuật mới có hiệu suất tuyệt vời và triển vọng ứng dụng rộng rãi.

Sản phẩm có màu trắng hoặc vàng nhạt, bột lỏng không vị, không mùi, không độc. Sau khi khử trùng bằng clo nhựa PVC, độ bất thường của liên kết phân tử tăng lên, độ phân cực tăng; độ hòa tan của nhựa tăng, độ bền hóa học tăng lên.

Khả năng chống lại môi trường hóa học như axit, kiềm, muối, chất oxy hóa tăng, biến dạng nhiệt Nhiệt độ tăng.

Hàm lượng clo tăng từ 56,7% lên 63-72%, nhiệt độ làm mềm Vicat tăng từ 72-82 ° C đến 100- 125 ° C, nhiệt độ sử dụng tối đa có thể đạt 110 ° C. Hơn nữa nhiệt độ sử dụng lâu dài có thể đạt trên 95 ° C.

Có chức năng không bắt lửa, không gây ra hỏa hoạn trong trường hợp tiếp xúc với lửa. Để đốt cháy được CPVC cần gấp 3 lần lượng ô xy trong không khí trên trái đất hiện nay.

Khi tăng nhiệt độ, không lây lan ngọn lửa và cháy thành than đen.

Độc tính của khói thấp hơn so với vật liệu kiến trúc thông thường.

Thử nghiệm đốt tại Việt Nam

2. Tính áp suất cao

CPVC khỏe hơn PP-R, PB và PEX, vì vậy cần ít vật chống đỡ hơn.

CPVC có thể chịu được áp suất lớn và ở cùng áp suất, có thể sử dụng đường kính ống nhỏ hơn để đạt tốc độ dòng nước lớn hơn.

Trong điều kiện đáp ứng tuổi thọ 50 năm, hệ thống đường ống có áp suất 1,2 MPa, đáp ứng yêu cầu áp suất làm việc tối đa của hệ thống phun nước tự động;

Giá trị áp suất tại thời điểm 50 năm được xác định dựa trên thử nghiệm thủy tĩnh dài hạn 100.000 giờ.

Theo thử nghiệm tiêu chuẩn GB / T 5135.19-2010, giá trị áp suất thử nghiệm là 6.0MPa, gấp 5 lần yêu cầu áp suất làm việc tối đa của hệ thống.

Độ bền kéo – Ở 82 ° C, mô đun của XingYin CPVC tốt hơn mô đun của polypropylene ở nhiệt độ phòng, hydrocacbon alkoxy perfluorinated và các polyme tinh thể tương tự. Độ bền kéo của CPVC tốt hơn đáng kể so với các vật liệu khác. Ví dụ, độ bền kéo của CPVC ở 82 ° C gấp hai lần độ bền kéo của polypropylene ở nhiệt độ phòng.

3.Kháng hóa chất tuyệt vời 

Không chỉ có khả năng tính chống ma sát vượt trội, không có hiện tượng chảy nước han gỉ, tắc đường ống.

Hơn nữa ống CPVC có thể chịu được sự ăn mòn của axit, kiềm và muối.

4.Hệ số giãn nở nhiệt , truyền nhiệt và âm

So với các loại ống nhựa khác, ống CPVC có hệ số giãn nở nhiệt nhỏ, bằng khoảng 1/2 so với ống PP-R, PB và PEX. Tỷ lệ truyền nhiệt thấp, duy trì nhiệt độ nhất định, ưu việt trong giữ nhiệt và chống ồn.

5. Lắp đặt dễ dàng

Lắp đặt ống CPVC sử dụng keo dán chuyên dụng cho CPVC  ( phương pháp hàn hoá chất)

Keo chuyên dụng cho ống và phụ kiện CPVC sử dụng dung môi để hòa tan hạt nhựa CPVC. Bề mặt ngoài của ống và bề mặt trong của ống được làm mềm bởi dung môi trong liên kết. Sau đó, bề mặt bên ngoài của ống và bề mặt bên trong của ống được hòa tan thành một.

Sau khi dung môi bay hơi chỉ còn lại thành phần CPVC nên tuổi thọ của keo cũng giống như ống CPVC.

Việc lắp đặt vô cùng tiện lợi này giúp giảm thiểu đáng kể những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình lắp đặt.

Hình ảnh lắp đặt thực tế


Yunsung Vina tự hào là đơn vị tiên phong trong việc phát triển sản phẩm mới. Ống CPVC chữa cháy đầu tiên tại Việt Nam.

Hotline: 0971.799.114 Gọi để được tư vấn miễn phí và mua hàng bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Hệ thống chữa cháy khí FM200 nhập khẩu Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese